Đá luân lưu là hình thức thi đấu phổ biến để tìm ra đội chiến thắng của một trận đấu bóng đá. Trong đó luật đá luân lưu sân 5 được quy định và áp dụng thống nhất cho tất cả các trận đấu tại sân 5 người. Để biết rõ hơn về luật lệ thi đấu theo hình thức này, các bạn hãy cùng keonhacai theo dõi thông tin trong bài viết sau. 

Luật đá luân lưu sân 5 người tại chấm 6m
Luật đá luân lưu sân 5 người tại chấm 6m

Đôi nét về sân bóng đá 5 người

Sân bóng 5 người là sân bóng đá mini được sử dụng trong các giải đấu có ít cầu thủ. Trong đó kích thước tiêu chuẩn của sân bóng này là đường biên dọc 25-42m, đường biên ngang 15-25m, đường giới hạn chia đôi sân theo chiều ngang với trung điểm là tâm sân tạo ra 1 vòng tròn bán kính 3m.

Khu phạt đền của sân bóng 5 người tính từ biên ngang tạo ra 1/4 đường tròn bán kính 6m với tâm là chân 2 cột dọc cầu môn. Cung của đường tròn này là đoạn thẳng dài 3,16m song song với đường biên ngang và cách biên ngang 6m. Còn điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m giữa đoạn thẳng 3,16m, điểm thứ 2 ở vị trí cách đường biên ngang 10m và nằm trên đường thẳng góc với biên ngang.

Điểm đá phạt góc của sân 5 ở giao điểm của đường biên dọc và biên ngang và kẻ vào phía trong sân khoảng 1/4 đường tròn bán kính 25cm. Khu vực thay cầu thủ dự bị cách đường giới hạn 5m và nằm trên đường biên dọc có chiều dài 5m. Còn khu cầu môn có 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và tính từ mép trong sân cách nhau khoảng 3m. Đường xà ngang của 2 cột dọc cách mặt sân 2m. 

Sân bóng đá 5 người
Sân bóng đá 5 người

Xem thêm: Juventus vs Empoli: Cuộc chiến cuối cùng trong mùa giải Serie A

Giới thiệu chung về đá luân lưu 6m trong sân bóng 5 người

Trong những trận đấu loại trực tiếp, trận đấu bắt buộc phải tìm ra được đội chiến thắng. Tuy nhiên trong suốt toàn bộ thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ, cả 2 đội vẫn bảo vệ được tỷ số cân bằng nhau. Lúc này trọng tài sẽ phải tiếp tục tổ chức thi đấu theo hình thức đá luân lưu 6m trong sân bóng 5 người. 

Đầu tiên trọng tài chọn khung thành để tiến hành thi đá luân lưu 6m. Sau đó sẽ tung đồng xu quyết định đội đá quả đầu tiên và phần chơi sẽ lần lượt chuyển qua lại giữa 2 đội. Sau mỗi lần sút xong, trọng tài sẽ ghi lại kết quả chờ tổng kết khi mỗi đội đã đá đủ 5 lượt sút luân lưu.

Luật đá luân lưu sân 5 chi tiết

Đá luân lưu sân 5 là hình thức thi đấu cuối cùng để tìm ra đội bóng giành chiến thắng trong một trận đấu vòng loại. Trong loạt thi đấu này sẽ có những luật lệ được quy định rất rõ ràng và chi tiết như sau:

  • Đội trưởng của từng đội bóng cung cấp danh sách 5 cầu thủ lần lượt thực hiện đá luân lưu.
  • 2 đội sẽ cử cầu thủ đá luân lưu sân 5 xen kẽ nhau.
  • Trọng tài có thể cho dừng trận đấu trước khi 2 đội đá đủ 5 quả luân lưu nếu 1 đội ghi được bàn thắng nhiều hơn và đội kia không có khả năng san bằng tỷ số.
  • Sau khi 2 đội đá đủ 5 quả, trọng tài sẽ đối chiếu từng cặp sút theo lượt xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng. 
  • Khi đã đá hết 5 quả luân lưu mà 2 đội vẫn hòa thì lượt đá khác sẽ được tiếp tục nhưng sẽ tính điểm theo phương thức đối xứng từng quả một.
  • Luật đá luân lưu sân 5 không cho phép cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu thực hiện cú sút.
  • Các cầu thủ khác trên sân có thể thay vị trí của thủ môn khi đá luân lưu.
  • Trong sân 5 đá luân lưu chỉ có trọng tài, cầu thủ sút bóng và thủ môn. Những cầu thủ khác sẽ ở bên sân đối diện và được quản lý bởi trọng tài thứ 2.
Đá luân lưu sân 5 để tìm ra đội thắng
Đá luân lưu sân 5 để tìm ra đội thắng

Kết luận

Trên đây là luật đá luân lưu sân 5 được áp dụng cho các trận đấu vòng loại trực tiếp. Về cơ bản luật lệ này cũng không khác với sân 7 và sân 11 là mấy. Các cú sút sẽ được thực hiện ở chấm 6m để tìm ra đội thắng cuộc trong một trận đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *